อสรพิษลิ้นสองแฉก

Knowledge

Written by:

เรียกง่ายๆว่างู เป็นสัตว์เลื้อยคลานเลือดเย็น ไม่มีขา ไม่มีเปลือกตา มีเกล็ดปกคลุมทั้งตัว ขนาดความยาวขึ้นอยู่กับงูแต่ละชนิด รวดเร็วว่องไว รับความรู้สึกผ่านทางกลิ่นโดยใช้ลิ้น มองเห็นได้ดีในที่มืดและเวลากลางคืน งู ได้ชื่อว่าเป็นอสรพิษร้าย  แต่ใครจะรู้ เพราะชนิดของงมีนั้นมีอยู่เป็นจำนวนมาก ในปัจจุบันค้นพบแล้วว่ามีมากกว่า 2,700 ชนิด และ ไม่มีพิษถึง 2,300 ชนิด และในประเทศไทยมีงู ทั้งหมด 180 ชนิด แต่มีเพียง 46 ชนิดเท่านั้นที่มีพิษ โดยเป็นงูมีพิษที่อาศัยอยู่บนบก 24 ชนิด และ เป็นงูมีพิษที่อาศัยอยู่ในน้ำ 22 ชนิด โดยที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีได้แก่

king-cobra

งูจงอาง หรือ King Cobra เป็นงูพิษที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด ยาวที่สุดในโลกความยาวโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 3.8-4.5เมตร แต่บางตัวยาวมากถึง 7.5 เมตร ลำตัวยาว ว่ายน้ำเก่ง ส่วนใหญ่เป็นสีดำ ,  สีเขียวอมเทา หรือ สีน้ำตาล แผ่แม่เบี้ยได้เช่นเดียวกันกับ งูเห่า  มีลายบั้งสีเหลืองคล้ายผีเสื้อ พิษของงูจงอาง มีผลทางประสาท หากถูกกัดมีโอกาสเสียชีวิตสูงมาก พบมากในป่าจังหวัดนครสวรรค์ เพชรบูรณ์ และนครราชสีมา และ ภาคใต้ ปัจจุบันเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

snake

งูเห่า หรือ งูเห่าดง เป็นงูพิษร้ายแรง แผ่แม่เบี้ยได้ งูเห่าสามารถพ่นพิษได้ ไกล 5-8 เมตรทีเดียว ความยาวเต็มที่เฉลี่ยอยู่ที่ 1.6 เมตร พบยาวมากที่สุดอยู่ที่ 2.25 เมตร ของสถานเสาวภา  พิษมีผลทางระบบประสาท หากถูกกัดมีโอกาสเสียชีวิตสูงมาก มีทั่วไปในบริเวณภาคกลาง พบที่มากในจังหวัดสุพรรณบุรี

banded-krait

งูสามเหลี่ยม หรือ งูทับหางเหลือง เป็นงูมีพิษ ว่องไวและปราดเปรียว และจะรวดเร็วมากเมื่ออยู่ในน้ำ ลำตัวเป็นสามเหลี่ยม มีดำสลับสีเหลือง มีความยาว 1-2 เมตร ไม่มีแม่เบี้ย พบได้ทุกภาค มีมากในภาคใต้ พิษของงูสามเหลี่ยมทำลายระบบประสาทและโลหิต หากถูกกัดจะมีอาการชักกระตุก ปวดช่องท้อง เลือดออกเป็นจุดๆ และ ไอเป็นเลือด หากถูกกัดมีโอกาสเสียชีวิตสูงมาก

russells-viper

งูแมวเซา ลำตัวมีสีน้ำตาลอ่อนอมเทาหรือสีเขียวมะกอก หัวเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมและมีลายดำคล้ายลูกธนู ความยาวเฉลี่ยอยู่ที่ 1.2-1.6 เมตร พบความยาวสูงสุดอยู่ที่ 2 เมตร เป็นงูชนิดเดียวที่ออกลูกเป็นตัว ครั้งหนึ่งประมาณ 20-30 ตัว สูงสุดที่พบมากถึง 63 ตัว เป็นงูที่มีพิษต่อผลการแข็งตัวของเลือดมีฤทธิ์ในการทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงโดยตรง เกิดอาการบวมภายใน 2-3 นาที หากได้รับพิษเข้าไปมาก ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ ถ่ายปัสสาวะเป็นเลือด และ สามารถไตวายได้ภายใน 2 ชั่วโมง

malayan-pit-viper

งูกะปะ เป็นงูพิษที่มีพิษรุนแรงมากสีน้ำตาลเข้ม เกล็ดมีขนาดใหญ่หากินเวลากลางคืน  มีความยาวเต็มที่ประมาณ 1 เมตร เป็นงูพิษที่มีอันตรายต่อมนุษย์มากที่สุด เพราะงูกะปะสามารถปรับตัวให้ใกล้เคียงกับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดีจึงมักมีผู้ที่ถูกงูกะปะกัดบ่อย พิษของงูกะปะนั้นมีผลต่อระบบเลือด ทำให้เลือดออกมากผิดปกติ หลังถูกกัดแผลจะเกิดอาการเน่าคล้ำ ผู้ที่โดนกัดจะเสียชีวิต จากอาการเสียเลือด

Comments are closed.