มฤตยู 8 ขาถล่มโลก

มหันตภัยร้าย ที่คนส่วนใหญ่จะกลัวมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมี 8 ขา ทั้งยังมีลวดลายที่น่ากลัว มีทั้งมีพิษและไม่มีพิษ แมงมุมนั้นถูกค้นพบแล้วกว่า 40,000 ชนิด และยังคงค้นพบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าที่ค้นพบนั้นยังไม่ถึงครึ่ง ของที่มีอยู่บนโลก แมงมุมขนาดเล็กที่สุดมีขนนาด 0.4 มิลลิเมตร ใหญ่ที่สุดในโลก(ที่ค้นพบ) คือ แมงมุมกินนกโกไลแอท ขนาด 25-33 เซนติเมตร เจ้าแปดขาสามารถพบได้ทั่วทุกภูมิภาคของโลก ไม่ว่าจะเป็นทะเลทรายที่เต็มไปด้วยความร้อนระอุแห้งแล้งกันดาน หรือ ถ้ำลึกอับชื้น หรือ บนยอดเขาสูง หรือ ในน้ำ และ ที่สำคัญทั้งหมดเป็นสัตว์กินเนื้อ รูปแบบการอยู่อาศัยของแมงมุมขึ้นอยู่กับสภาพภูมิภาคนั้นๆ แมงมุมเป็นนักล่าอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการดักจับเหยื่อด้วยการชักใย หรือ ใช้พิษ

แมงมุมที่ใช้พิษมีจำนวนมากมายหลายชนิดด้วยกัน ยกตัวอย่างเฉพาะที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี

black_widow_spider

แมงมุมแม่ม่ายดำ ลักษณะตัวเป็นมันสีดำ มีรูปคล้ายนาฬิกาทรายสีแดงอยู่ที่ท้อง พิษของแมงมุมแม่ม่ายดำจะออกฤทธิ์ทำลายระบบประสาทส่วนกลาง ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ มีพิษร้ายแรงถึงขนาดทำให้ไตวายได้เช่นกัน

spiderbrown

แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล พบครั้งแรกในประเทศโคลัมเบีย แมงมุมตัวนี้โอกาสกัดคนน้อยมาก เนื่องจากไม่มีนิสัยที่ก้าวร้าว ขี้อายและวิ่งไปแอบอยู่เสมอ หากได้รับภัยคุกคาม พิษของแมงมุมแม่ม่ายน้ำตาลนั้นรุนแรงกว่าแมงมุมแม่ม่ายดำ 2 เท่า เป็นพิษทางระบบประสาท สร้างความเจ็บปวด ราวกับถูกผึ้งต่อย เกร็งกระตุกและตะคริว

spiderpoisonbrown

แมงมุมสันโดษสีน้ำตาล หรือ แมงมุมพิษสีน้ำตาล มีลำตัวสีน้ำตาลอ่อน ด้านหลังคล้ายไวโอลิน ชอบอยู่ในทีมืด พิษของแมงมุมพิษสีน้ำตาลออกฤทธิ์ทางผิวหนังและระบบเลือด จะคัน 2-8 ชั่วโมงมีตุ่มพอง และผิวหนังตาย

tantula

แมงมุมพิษทารันทูล่า แมงมุมที่มีสายพันธุ์เก่าแก่ ตัวใหญ่ ขนเยอะ กระจายทุกทวีปทั่วโลก บนต้นไม้ และ อาศัยบนดิน อายุเฉลี่ย 20-30 ปี อดอาหารได้นานเป็นเดือน มีนิสัยที่ดุร้าย และ ก้าวร้าว ทารันทูล่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใหญ่ประมาณจานกินข้าว ทารันทูล่าทั่วโลกมีประมาณ 700 ชนิด

brazil-spider

แมงมุมบราซิล หรือ แมงมุมกล้วย แมงมุมชนิดนี้เป็นแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดในโลก ความรุนแรงของพิษนอกจากจะทำให้เจ็บปวดมากที่สุด หากเป็นเพศชายจะทำให้อวัยวะเพศควบคุมไม่ได้ และ เสื่อมสรรถภาพทางเพศทันที ในกรณีที่ได้รับพิษเข้าไปมาก จะทำให้เสียชีวิตได้ แมงมุมชนิดนี้มักจะแอบอยู่ในที่อับชื้น เช่น รองเท้า หรือ ตู้เสื้อผ้า

Comments are closed.