นักล่าบนพื้นพิภพ

ราชาแห่งพงไพร

เผ่าพันธุ์นักล่าที่ดูน่ารักแต่แฝงไว้ด้วยความน่าสะพรึงกลัว อาศัยอยู่ในบริเวณป่า ลักษณะคล้ายแมวแต่ตัวใหญ่กว่ามาก เป็นสัตว์กินเนื้อ นักล่าที่มีความสามารถสูง โดยแต่ละเผ่าพันธุ์ของเสือนั้นก็แบ่งแยกความสามารถไม่เท่ากัน มีลักษณะรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากสัตว์ในกลุ่มอื่น เสือทุกชนิดมีกรามที่สั้นและแข็งแรง มีเขี้ยว 2 คู่สำหรับกัดและฉีกเหยื่อ ทั่วโลกมีสัตว์ประเภทเสือและแมวอยู่ประมาณ 37 ชนิด เป็นราชาแห่งสัตว์ปา ซึ่งหมายถึงรวม สิงโตเข้าไปด้วย เสียงคำรามของเสือนั้นจะดังก้องกังวานไปทั่ว เอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ไม่มีสัตว์ชนิดใดสามารถทำได้

การแบ่งประเภทของสัตว์ตระกูลเสืออยู่ในวงศ์ Felidae นั้นถูกแบ่งไว้ด้วย 5 ประเภท

สกุล Panthera ได้แก่

tiger-7 เสือโคร่ง หรือ เสือลายพาดกลอน จะมีขนาดใหญ่ที่สุดในตระกูลเสือ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม อยู่ลำพังตัวเดียว และ ออกล่าเหยื่อได้ทั้งกลางวันและกลางคืน การผสมพันธุ์ใช้เวลา 15 วินาที อาศัยอยู่ตามป่าทึบสลับกับทุ่งหญ้าโล่ง ชอบว่ายน้ำและแช่น้ำมาก ซึ่งแตกต่างจากเสือสายพันธุ์อื่น ความเร็วสูงสุดในการวิ่งไล่ 60 กม./ชม.แต่มีพลังกำลังในการกระโจมสูงมาก มีแยกย่อยอีกเป็น เสือโคร่งไซบีเรีย , เสือโคร่งเบงกอล , เสือโคร่งอินโดจีน , เสือโคร่งสุมาตรา , เสือโคร่งจีนใต้ , เสือโคร่งแคสเปียน , เสือโคร่งชวา , เสือโคร่งบาหลี และ เสือโคร่งมลายู ซึ่งบางชนิดได้สูญพันธุ์ไปแล้ว lions สิงโต สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ขนาดใหญ่รองมาจากเสือโคร่งไซบีเรีย "ราชสีห์" หมายถึง ราชาแห่งสิงโต อายุยืนถึง 20 ปี ในตำนานถือว่าดุร้ายและมีพละกำลังมาก สิงโตในปัจจุบันอาศัยในทวีปแอฟริกาและประเทศอินเดียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้มี 8 ชนิดย่อย อยู่ 8 สายพันธุ์ สิงโตเปอร์เซีย(สิงโตเอเชีย) , สิงโตบาร์บารี , สิงโตแอฟริกาตะวันตกไนจีเรีย , สิงโตคองโก , สิงโตมาไซ , สิงโตเทรนส์เวล และ สิงโตแหลมกูดโฮพ บางชนิดสูญพันธุ์ไปแล้ว tiger-10 เสือจากัวร์ จ้าวแห่งป่า บางตัวมีลักษณะสีเหลืองลายจุดสีดำคล้ายคลึงกับเสือดาว บางตัวมีสีดำล้วน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม เป็นสัตว์กินเนื้อ ขนาดใหญ่รองมาจากสิงโต เป็นสัตว์ที่มีกำลังมาก สัตว์ร้ายที่ฆ่าเหยื่อด้วยการกระโจนตะครุบครั้งเดียว tiger-9 เสือดาว เป็นเสือขนาดใหญ่รองจาก จากัวร์ มีสีเหลือง มีลายจุดสีดำ เสือดาวแต่ละชนิดนั้นแตกต่างกันที่ลวดลายและขนาดของลำตัว โดยแบ่ง เป็น 9 ชนิด นอกจากนี้ยังเป็นเสือที่ปีนต้นไม้เก่งมาก ชอบใช้ชีวิตบนต้นไม้และเคลื่อนที่ว่องไวไปตามกิ่งไม้

สกุล Acinonyx ได้แก่

tiger-3 เสือชีตาห์ ไม่สามารถส่งเสียงคำรามได้ เป็นสัตว์บกที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์เดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Acinonyx เนื่องจากชนิดอื่นๆได้ สูญพันธุ์ไปตั้งแต่ยุคน้ำแข็ง วิ่งได้เร็ว มากกว่า 100 กม./ชม. จากสถิติสูงสุด 140 กม./ชม. กระโดดได้สูงถึง 4.5 เมตร เป็นนักล่าอย่างแท้จริง ซ่อนตัวบนที่สูงกว่าเหยื่อและมักจะอยู่ใต้ลมเสมอ

สกุล Puma ได้แก่

tiger-5 เสือพูม่า หรือ สิงโตภูเขา เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม รักสันโดษ ไม่สามารถคำรามได้ มีความสามารถในการย่องเงียบและซุ่มโจมตี

สกุล Uncia ได้แก่

tiger-6 เสือดาวหิมะ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม มีสีเทาอมเหลืองจาง ๆ ขี้อาย ไม่สามารถคำรามได้ ล่าเหยื่อและอยู่ตามลำพัง พบในจีนและเทือกเขาหิมาลัย นอกจากนี้ยังกระโดดได้ไกลถึง 15 เมตร ทั้งยังเป็นเสือที่เรียกได้ว่า ฉลาดเป็นอย่างมาก มีขนาดเล็กที่สุดในตระกูลเสือ

สกุล Neofelis ได้แก่

tiger-1 เสือลายเมฆบอร์เนียว เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม มีเขี้ยวยาว 3.8-4.5 เซนติเมตร ถือว่ายาวที่สุดในบรรดาเสือทั้งหมดในโลก ไม่สามารถคำรามได้ ชอบอาศัยอยู่ในป่าดิบชื้น หากินบนต้นไม้เป็นส่วนใหญ่ ฝีมือในการปีนต้นไม้เมื่อเทียบกับเสือดาว เสือลายเมฆบอร์เนียวจะเก่งกว่า เพราะ ไล่จับลิงบนต้นไม้ได้ tiger-2 เสือลายเมฆ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม มีลวดลายสวยงาม ลักษณะลายคล้ายกับก้อนเมฆ ไม่สามารถคำรามได้ หากินบนต้นไม้และมักจะเป็นเวลากลางคืน

นักล่าเขี้ยวสังหาร

นักล่าในสายพันตระกูลวงศ์ Canidae ดูภายนอกน่ารัก แต่แฝงไว้ด้วยความร้ายกาจเกินกว่าที่จะคาดการณ์ได้  ถึงแม้ในปัจจุบันนั้นจะมีหลากหลายสายพันธุ์นำมาเลี้ยงภายในบ้าน แต่ก่อนหน้านี้นั้น ความดุร้ายอันน่าสะพรึงกลัวของเขี้ยวสีเงิน ในประวัติศาสตร์สายพันธุ์เหล่านี้ได้คร่าชีวิตอื่นไปมากมาย เรียกได้ว่าตามเขตอาณาจักรของพวกมัน แม้แต่เจ้าป่ายังต้องหวั่นเกรง

เผ่าพันธุ์หมานักล่าที่ยังคงหลงเหลืออยู่ (ตามธรรมชาติ)

เผ่า Canini

wolf

หมาป่า เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม  เป็นหมาป่าเทาที่ตัวใหญ่ที่สุดในตระกูลหมาป่าด้วยกัน น้ำหนักโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 30-50 กก. โตเต็มที่ขนาดจะอยู่ที่ประมาณ 2 เมตรเลยทีเดียว มีหลอดเลือดที่ค่อนข้างพิเศษกว่าสายพันธุ์หมาชนิดอื่นๆ ที่ทำให้เลือดไม่แข็งตัว ทำให้เดินบนพื้นหิมะได้เป็นอย่างดี ออกล่าเป็นฝูง และ ดักซุ่มโจมตี กลุ่มหมาป่า 5-7 ตัว (แต่กลุ่มหมาป่ามักจะมีมากกว่านั้น)สามารถฆ่าเหยื่อที่หนักมากกว่า 50 กก. ได้ภายใน 2 นาที ไม่ว่าจะเป็น กระทิง หมี หรือ เสือ (ส่วนใหญ่จะหลีกเลี่ยง หมีและเสือ) หมาป่าผสมพันธ์กันตลอดทั้งปี  กระจายอยู่ทั่วพื้นที่แถบยุโรป ก่อนหน้านี้มีจำนวนมากถึง 32 ชนิด แต่ในปัจจุบัน หลงเหลือเพียง 4 ชนิด  ได้แก่ หมาป่าเทา , หมาป่าแดง , หมาป่าไซบีเรียน และ หมาป่าขนคอยาว

เผ่า Vulpini

foxes

หมาจิ้งจอก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม  จมูกแหลมยาว หูใหญ่ชี้ตั้ง ฟันกรามแข็งแรงและแหลมคม หางยาวเป็นพวง ออกล่าในเวลากลางคืน มักอยู่เป็นคู่ 2-4 ตัว ไม่รวมตัวกันเป็นฝูง ผสมพันธุ์ได้เกือบตลอดทั้งปี ด้วยกันหมาจิ้งจอกมีทั้งหมด 27 ชนิด และยัง มีชนิดย่อย อีกมากมายถึง 45 ชนิด ปัจจุบันมีเพียง 4 ชนิดที่พบเห็น ได้แก่ หมาจิ้งจอกแดง หมาจิ้งจอกทอง , หมาจิ้งจอกหูค้างคาว และ หมาจิ้งจอกอาร์กติก (สายพันธุ์อื่นพบหาได้ยาก)

เผ่า Cuon

dognai

หมาใน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม  มีขนาดใหญ่กว่าหมาจิ้งจอก จมูกสั้น ใบหูกลมมีขนาดใหญ่ หางยาวเป็นพวงปลายสีเข้ม มักอยู่รวมเป็นฝูง 6-12 ตัว ออกหากินในเวลากลางคืน หรือ ช่วงเช้าตรู่  มีชนิดย่อย 11 ชนิด พบมากในเขตเอเชีย

เผ่า Canis

coyote

หมาป่าโคโยตี  เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วย ลักษณะใกล้เคียงกับหมาบ้านเกือบทุกอย่างอยู่รวมกันเป็นฝูงประมาณ 6 ตัว แต่ออกล่าเหยื่อเพียงตัวเดียว อายุค่อนข้างสั้นเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่นๆ มีอายุเพียง 6 ปีเท่านั้น พบมากในแถบคอสตาริกา

dingo

หมาป่าดิงโก  เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หมาป่าชนิดหนึ่ง พบได้เฉพาะที่ออสเตรเลีย เป็นหมาป่าเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายหมาบ้าน ความสามารถพิเศษของหมาป่าดิงโกคือการปีนหน้าผาหิน  ปัจจุบันหมาป่าดิงโกที่เป็นสายพันธุ์แท้ หลงเหลือเพียงแห่งเดียวเท่านั้น คือ เกาะเฟรเซอร์

newgine

หมาป่านิวกินี เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หมาป่าชนิดหนึ่ง พบได้เฉพาะที่เกาะนิวกินี มีมาตั้งแต่ยุคหิน ฉลาด รักอิสระ มีนิสัยอ่อนโยน แต่ยังคงมีสัญชาตญาณสัตว์ป่าสูง หลบออกจากกรงขังเก่ง หมาป่านิวกินี มีจุดเด่นอีกประการคือ เสียงหอนที่แหลมสูงและหอนได้ต่อเนื่องเป็นเวลานานกว่าสายพันธุ์อื่น จากการศึกษาดีเอ็นเอพบว่า หมาป่านิวกินีและดิงโก เป็นสายพันธุ์สุนัขแท้ ๆ ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

เผ่า Hyaenidae

hiyena

ไฮยีน่า เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลักษณะโดยรวมคล้ายหมาป่าแต่ก็ไม่เหมือน เพราะไฮยีน่าไม่ใช่หมา จะหนักไปทางตระกูลเสือเสียมากกว่า พบมากในแถบทวีปแอฟริกา และ อาหรับบางส่วน ตัวเมียเป็นจ่าฝูงเสมอ วิ่งเร็ว 65 กม./ชม. ออกหากินในเวลากลางคืน กลางวันจะนอนหลับ มีแรงกัดที่รุนแรงมาก

ฆาตกรโหดสะท้านโลก

สัตว์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดบนพื้นโลก ประสาทการดมกลิ่นดีกว่าประสาทตาและหู ขนาดยักษ์ใหญ่ มีการกระจายพันธุ์ไปในทุกภูมิภาคของโลก ถึงแม้ในตระกูลของสัตว์ชนิดนี้จะมีอยู่อย่างมากมาย แต่มีเพียงแค่ 3 สายพันธุ์ที่เป็นนักล่า

grizzry

หมีสีน้ำตาล หรือ หมีกริซลีย์ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม สิ่งมีชีวิตนักล่าที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดบนผิวโลก  ยืน 2 เท้าสูงมากถึง 2.5 เมตร หรือ 3 เมตรหนักมากกว่า 1,000 ปอนด์ ขนสีน้ำตาลทั่วตัว มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง พละกำลังในการตะตบสูงมาก มีเล็บนิ้วยาวและแข็งแรง แหลมคม วิ่งเร็ว 50 กม./ชม. อาหารหลักของหมีกริซลีเป็นปลา ที่ว่ายน้ำผ่าน เช่น ปลาแซลมอน, ปลาเทราต์ หรือปลาเบส แต่ถ้าหากขาดแคลนอาหาร ก็สามารถฆ่าและล่าสัตว์ขนาดใหญ่เป็นอาหารได้ รวม ไปถึงมนุษย์ หมีกริซลีที่อยู่ในประเทศแคนาดาและอะแลสกา เป็นสัตว์ที่สันโดษ ยกเว้นในฤดูผสมพันธุ์ ดุร้ายมาก มีชีวิตอยู่นานถึง 25 ปี

polar-bears

หมีขาว หรือ หมีขั้วโลก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจากหมีกริซลีย์ เป็นสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในซีกบริเวณขั้วโลกเหนือ อายุขัยโดยเฉลี่ย 30 ปี อาหารของหมีขาวมีมากมาย เช่น แมวน้ำ หรือ วอลรัส นกทะเล ไข่ ลูกนก บางครั้งก็จับปลากิน หรือ ปลาวาฬ ประสาทจมูกดีมาก แมวน้ำซ่อนตัวไกล 2 กม. ยังได้กลิ่น  ว่ายน้ำได้ไกลมากกว่า 200 ไมล์ เป็นหมีที่ว่ายน้ำและดำน้ำเก่งมาก บางครั้งอาจจะใช้วิธีการนั่งบนแผ่นหรือก้อนน้ำแข็งลอยตามน้ำไป หนักโดยเฉลี่ย 1,500 ปอนด์ หมีขาว เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศรัสเซีย มีมนุษย์คิดการทดลองที่จะผสม 2 สายพันธุ์ระหว่างหมีกริซลีย์ และ หมีขาว ซึ่งทำให้กลายเป็น หมีที่มีขนาดใหญ่กว่าสายดั้งเดิม ดุร้ายกว่าเดิม ทั้งสองสายพันธุ์ กลายเป็น ซุปเปอร์แบร์

himalayan_bear

หมีควาย เป็นหมี 1 ใน 2 ชนิดที่พบได้ในประเทศไทย หมีควายมีลำตัวอ้วนใหญ่ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษของหมีชนิดต่าง ๆ พบมากในเอเชีย กินได้ทั้งเนื้อสัตว์และพืช สายตาไม่ดี จึงมีนิสัยดุร้ายเพราะมองไม่เห็น  ออกหากินเวลากลางคืน ปีนต้นไม้ไม่เก่งแต่ปีนได้ หนักถึง 200 กก.

Comments are closed.