นักล่าแห่งท้องน้ำ

เพชรฆาตแห่งลุ่มน้ำแอมะซอน

pirunya ปลาปิรันยา มีโดยรวมกันแล้วอยู่ประมาณ 40 ชนิด กินเนื้อเป็นอาหาร นิสัยชอบรวมเป็นกลุ่มขนาดใหญ่ และ โหดเหี้ยม พบมากในลุ่มแม่น้ำแอมะซอน ทวีปอเมริกาใต้ ชอบกัดเนื้อของสัตว์ที่ตกลงไปอยู่ในน้ำ หากได้ยินเสียงกระเพื่อมของน้ำ ปิรันยาจะแตกกลุ่มออก และ จะพุ่งตรงเข้ามาอย่างรวดเร็วเพื่อล่าอาหาร ด้วยฟันที่แหลมคมและแข็งแรง มีขากรรไกรอยู่ที่เพดานปาก ฟันของปิรันยาสามารถกัดเนื้อของสัตว์ใหญ่อย่าง วัวป่า หรือ กวาง ให้ทะลุไปจนถึงกระดูกสันหลังภายในเวลาไม่เกิน 5 นาที จึงทำให้การคบเคี้ยวสิ่งมีชีวิตที่เข้ามาอยู่ในอาณาเขตบริเวณนั้น เหลือเพียงกระดูกภายในพริบตา ราวกับมีดหั่นเนื้อดีๆนี่เอง ปิรันยา เป็นปลาที่ไม่เลือกอาหารในการกิน ไม่ว่าจะเป็นสัตว์บก สัตว์น้ำ สัตว์ปีก ไม่เหลือแม้แต่ซากแน่นอน เพราะระบบการย่อยของปลาปิรันยา สามารถย่อยอาหารได้ทุกประเภท ทั้งยังมีอัตราการดูดซึมพลังงานที่สูงอีกด้วย ทำให้สามารถกินพวกเดียวกันเองได้ด้วย หากว่าป่วยหรืออ่อนแอลงไป พวกมันจะทำการรุมสะกรัม และเปลี่ยนให้ปลาปิรันยาที่ป่วยหรืออ่อนแอกลายเป็นอาหารทันที ปิรันยาทุกชนิดสามารถตรวจจับกลิ่นเลือดในน้ำแม้เพียง 50 แกลลอนปลาปิรันยา วางไข่ในช่วงต้นฤดูฝน ปลายฤดูร้อน ในอดีต ช่วงทศวรรษที่ 70 มีอุบัติเหตุรถบัสเกิดอุบัติเหตุจมลงในสาขาหนึ่งของแม่น้ำแอมะซอน มีผู้โดยสารติดอยู่ในรถทั้งหมด 39 ราย หลายชั่วโมงในการช่วยเหลือกู้รถบัสขึ้นมา ปรากฏว่าถูกนักล่าแห่งลุ่มแม่น้ำแอมะซอน กัดแทะจนแทบไม่เหลือสภาพดั้งเดิม ซึ่งในนั้นมีทั้ง ผู้หญิง เด็ก คนชรา

เพชฌฆาตกลางทะเล

ฉลามสิ่งมีชีวิตที่ขึ้นชื่อมากที่สุดในเรื่องของการไล่ล่าในอาณาเขตบริเวณทะเล และ มหาสมุทรต่างๆทั่วโลก ปลาฉลามเป็นปลากระดูกอ่อนจำพวกหนึ่ง กรองเหงือก 5 ซี่ ครีบทุกครีบแหลมคม ครีบหางเป็นแฉก ปลาฉลามแบ่งออกได้หลายชนิด ในปัจจุบันพบมากกว่า 450 ชนิด ตั้งแต่ 1.5 ซม. จนถึงขนาด 12 เมตร ปลาฉลามทุกชนิดเป็นปลากินเนื้อ ซึ่งการแบ่งปลาฉลามนั้น แบ่งออกเป็น 8 อันดับใหญ่ๆ ได้แก่

Carcharhiniformes

มีรูปร่างเพรียวยาว ว่ายน้ำได้ปราดเปรียว บางชนิดว่ายน้ำได้เร็ว 35กม./ชม. ดุร้าย ฟันเขี้ยวแหลมคม กินสิ่งต่าง ๆ ถึงแม้จะไม่ใช่อาหารได้ด้วย เช่น tiger-shark ปลาฉลามเสือ เป็นปลาเพียงชนิดเดียวในสกุล Galeocerdo ครีบหางเรียวและมีปลายแหลม เป็นลายเสือ หากินตามแนวปะการัง อาณาเขตในการหากินกว้าง 100 ตารางกิโลเมตร ขนาดตัวโตเต็มที่ยาวอยู่ที่ราวๆ 5 เมตร ตัวที่ใหญ่ที่สุดที่เคยพบคือยาว 7 เมตร black-shark ปลาฉลามครีบดำ หรือ ปลาฉลามหูดำ มีรูปร่างเพรียวยาว ปากกว้าง มีแถบดำที่ครีบหลัง นิสัยไม่ดุร้ายหากเปรียบเทียบกับฉลามชนิดอื่นๆ พบได้บ่อยมากที่สุดในทะเลเนื่องจากมักจะอยู่ใกล้กับบริเวณชายฝั่ง ออกหากินในเวลากลางคืน หากินความลึกไม่เกิน 100 เมตร bull-sharks ปลาฉลามหัวบาตร มีนิสัยดุร้าย ล่าเหยื่อขนาดใหญ่เป็นอาหารได้ โตเต็มที่ยาวได้ถึง 3.5 เมตร ปรับตัวให้อยู่ในน้ำจืดสนิทได้ ฉลามหัวบาตรเป็นปลาฉลามที่มีอันตรายต่อมนุษย์มากที่สุด แรงกัดที่วัดได้สูงสุด 1,250 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว รับรู้ได้ถึงเสียงหัวใจเต้นของมนุษย์

Heterodontiformes

เป็นปลาฉลามน้ำลึก ขนาดเล็กยาวประมาณ 1.5 เมตร มีเงี่ยงที่มีพิษ ตอนนี้พบเพียง ชนิดเดียว เป็นปลาน้ำลึกที่หาได้ยากมาก ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว port-shark ปลาฉลามพอร์ตแจ็คสัน มีลำตัวยาวทรงกระบอกคล้ายปลาไหล หัวคล้ายวัว ครีบด้านหลัง 2 ครีบ มีเงี่ยงที่มีพิษ คาดการณ์ว่าเป็นปลาฉลามในยุคจูราสซิค หากินและอาศัยอยู่บริเวณหน้าดิน และ พื้นทะเล

Hexanchiformes

ปัจจุบันเหลือเพียงแค่ 6 ชนิด เพราะได้สูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ frilled-shark ปลาฉลามครุย เดิมเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ยุคครีเทเชียส ฉลามครุยเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่ยังมีชีวิต เพราตัวปลานั้นมีรูปแบบเหมือนดั้งเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง ล่าสุดพบที่ญี่ปุ่น ลักษณะคล้ายปลาไหล

Lamniformes

มีทั้งหมดทั้งสิ้น 7 วงศ์ 60 ชนิด เป็นปลาฉลามที่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน white-shark ปลาฉลามขาว ปลากินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นปลาที่มีชีวิตอยู่มานานกว่า 16 ล้านปี สิ่งมีชีวิตสปีชี่ส์เดียวในสกุล Carcharodon ที่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน ปลาฉลามขาวเป็นปลาที่มีสัมผัสไวเป็นพิเศษ ปลาฉลามขาวมีระบบการเผาผลาญแตกต่างจากปลาฉลามอื่นๆ มีการวางตัวของเส้นเลือดแดงและเส้นเลือดดำ ถ่ายเทความร้อนระหว่างเลือดอุ่นและเลือดเย็น ทำให้ว่ายน้ำและล่าเหยื่อในที่ ๆ ลึกหรือมีอุณหภูมิต่ำจนเย็นยะเยือกอย่างเขตอาร์กติกได้ เพราะปลาฉลามขาวกินไม่เลือก ฉลามขาวมีจมูกที่ไวต่อกลิ่นเลือดเป็นอย่างมากเลือดเพียง 1 หยดห่างไกล 3 กม. ปลาฉลามขาวยังได้กลิ่น ขนาดตัวโตเต็มที่อยู่ที่ราวๆ 6 เมตร ส่วนที่เคยพบขาดใหญ่ที่สุดอยู่ที่ 11.3 เมตร megalodon เมกะโลดอน ปลาฉลามขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา สูญพันธุ์ไปแล้ว เฉพาะหัวส่วนของมันมีขนาดใหญ่ราว 10 ฟุตจากการณ์คาดการณ์น่าจะมีความยาวอยู่ที่ราวๆ 20-22 เมตร เมกะโลดอนกินอาหารไม่เลือก และ อาจจะกินวาฬได้ด้วย เพราะพบกระดูกของวาฬที่มีรอยคล้ายรอยฟันของฉลามกัด จึงเกิดทฤษฎีที่ว่า อาจจะยังมีชีวิตอยู่ แต่ มีจำนวนไม่มาก basking-shark ปลาฉลามบาสกิ้น หรือ ปลาฉลามยักษ์น้ำอุ่น เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองมาจากปลาฉลามวาฬ ลำตัวสีเทาออกน้ำตาล ปากขนาดใหญ่ กินแพลงก์ตอนเป็นอาหารและเป็นปลาฉลามที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์

Orectolobiformes

มีทั้งหมดทั้งสิ้น 7 วงศ์ 43 ชนิด ชอบอยู่ระหว่างก้อนหิน , สาหร่าย หรือ แนวปะการัง บางชนิดกินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร whale-shark ปลาฉลามวาฬ ปลาฉลามเคลื่อนที่ช้า กินอาหารแบบกรองกิน เป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดโตเต็มที่ 12.65 เมตร เป็นปลาชนิดเดียวในสกุล Rhincodon อายุยืนยาวถึง 70 ปี เป็น 1 ใน 5 ผู้ยิ่งใหญ่แห่งท้องทะเล leopard-shark ปลาฉลามเสือดาว เป็นฉลามที่มีไม่มีฟันแหลมคม ชอบนอนอยู่นิ่ง ๆในแนวปะการังใต้ทะเล ออกหากินเวลากลางคืน มีความยาว 3 เมตร fork-shark ปลาฉลามกบ หรือ ปลาฉลามปล้องอ้อย ขนาดเมื่อโตเต็มที่ความยาวที่เคยพบสูงสุด คือ 1.2 เมตร หากินอยู่บริเวณหน้าดิน ชอบอยู่นิ่ง ๆ

Pristiophoriformes

แบ่งออกได้เป็น 2 สกุล คือ Pliotrema และ Pristiophorus ซึ่งเป็นปลาฉลามฟันเลื่อยทั้งคู่ต่างกันที่ชนิดสายพันธ์เท่านั้น pristiophorus_nudipinnis ปลาฉลามฟันเลื่อย ยาวเต็มที่ 1.7 เมตร คล้ายกับปลาฉนาก กระจายตามพื้นเขตทะเลของญี่ปุ่น จุดเด่นเพียงอย่างเดียว คือ ฟันมีลักษณะคล้ายเลื่อย

Squaliformes

spiny-dogfish ปลาฉลามหลังหนาม โตเต็มที่มีขนาดไม่เกิน 1 เมตร ครีบหลังมีก้านครีบที่เป็นหนามแหลม เป็นปลาฉลามที่มีขนาดเล็ก

Squatiniformes

angel-shark ปลาฉลามนางฟ้า ลำตัวแบนราบคล้ายกับปลากระเบน พบได้ในทะเลลึกถึงตั้งแต่ 1,300 เมตร มีความยาวประมาณ 1.5-2 เมตร

Comments are closed.