นักล่าแห่งพิษ

อสรพิษลิ้นสองแฉก

เรียกง่ายๆว่างู เป็นสัตว์เลื้อยคลานเลือดเย็น ไม่มีขา ไม่มีเปลือกตา มีเกล็ดปกคลุมทั้งตัว ขนาดความยาวขึ้นอยู่กับงูแต่ละชนิด รวดเร็วว่องไว รับความรู้สึกผ่านทางกลิ่นโดยใช้ลิ้น มองเห็นได้ดีในที่มืดและเวลากลางคืน งู ได้ชื่อว่าเป็นอสรพิษร้าย แต่ใครจะรู้ เพราะชนิดของงมีนั้นมีอยู่เป็นจำนวนมาก ในปัจจุบันค้นพบแล้วว่ามีมากกว่า 2,700 ชนิด และ ไม่มีพิษถึง 2,300 ชนิด และในประเทศไทยมีงู ทั้งหมด 180 ชนิด แต่มีเพียง 46 ชนิดเท่านั้นที่มีพิษ โดยเป็นงูมีพิษที่อาศัยอยู่บนบก 24 ชนิด และ เป็นงูมีพิษที่อาศัยอยู่ในน้ำ 22 ชนิด โดยที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีได้แก่ king-cobra งูจงอาง หรือ King Cobra เป็นงูพิษที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด ยาวที่สุดในโลกความยาวโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 3.8-4.5เมตร แต่บางตัวยาวมากถึง 7.5 เมตร ลำตัวยาว ว่ายน้ำเก่ง ส่วนใหญ่เป็นสีดำ , สีเขียวอมเทา หรือ สีน้ำตาล แผ่แม่เบี้ยได้เช่นเดียวกันกับ งูเห่า มีลายบั้งสีเหลืองคล้ายผีเสื้อ พิษของงูจงอาง มีผลทางประสาท หากถูกกัดมีโอกาสเสียชีวิตสูงมาก พบมากในป่าจังหวัดนครสวรรค์ เพชรบูรณ์ และนครราชสีมา และ ภาคใต้ ปัจจุบันเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง snake งูเห่า หรือ งูเห่าดง เป็นงูพิษร้ายแรง แผ่แม่เบี้ยได้ งูเห่าสามารถพ่นพิษได้ ไกล 5-8 เมตรทีเดียว ความยาวเต็มที่เฉลี่ยอยู่ที่ 1.6 เมตร พบยาวมากที่สุดอยู่ที่ 2.25 เมตร ของสถานเสาวภา พิษมีผลทางระบบประสาท หากถูกกัดมีโอกาสเสียชีวิตสูงมาก มีทั่วไปในบริเวณภาคกลาง พบที่มากในจังหวัดสุพรรณบุรี banded-krait งูสามเหลี่ยม หรือ งูทับหางเหลือง เป็นงูมีพิษ ว่องไวและปราดเปรียว และจะรวดเร็วมากเมื่ออยู่ในน้ำ ลำตัวเป็นสามเหลี่ยม มีดำสลับสีเหลือง มีความยาว 1-2 เมตร ไม่มีแม่เบี้ย พบได้ทุกภาค มีมากในภาคใต้ พิษของงูสามเหลี่ยมทำลายระบบประสาทและโลหิต หากถูกกัดจะมีอาการชักกระตุก ปวดช่องท้อง เลือดออกเป็นจุดๆ และ ไอเป็นเลือด หากถูกกัดมีโอกาสเสียชีวิตสูงมาก russells-viper งูแมวเซา ลำตัวมีสีน้ำตาลอ่อนอมเทาหรือสีเขียวมะกอก หัวเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมและมีลายดำคล้ายลูกธนู ความยาวเฉลี่ยอยู่ที่ 1.2-1.6 เมตร พบความยาวสูงสุดอยู่ที่ 2 เมตร เป็นงูชนิดเดียวที่ออกลูกเป็นตัว ครั้งหนึ่งประมาณ 20-30 ตัว สูงสุดที่พบมากถึง 63 ตัว เป็นงูที่มีพิษต่อผลการแข็งตัวของเลือดมีฤทธิ์ในการทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงโดยตรง เกิดอาการบวมภายใน 2-3 นาที หากได้รับพิษเข้าไปมาก ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ ถ่ายปัสสาวะเป็นเลือด และ สามารถไตวายได้ภายใน 2 ชั่วโมง malayan-pit-viper งูกะปะ เป็นงูพิษที่มีพิษรุนแรงมากสีน้ำตาลเข้ม เกล็ดมีขนาดใหญ่หากินเวลากลางคืน มีความยาวเต็มที่ประมาณ 1 เมตร เป็นงูพิษที่มีอันตรายต่อมนุษย์มากที่สุด เพราะงูกะปะสามารถปรับตัวให้ใกล้เคียงกับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดีจึงมักมีผู้ที่ถูกงูกะปะกัดบ่อย พิษของงูกะปะนั้นมีผลต่อระบบเลือด ทำให้เลือดออกมากผิดปกติ หลังถูกกัดแผลจะเกิดอาการเน่าคล้ำ ผู้ที่โดนกัดจะเสียชีวิต จากอาการเสียเลือด

มฤตยู 8 ขาถล่มโลก

มหันตภัยร้าย ที่คนส่วนใหญ่จะกลัวมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมี 8 ขา ทั้งยังมีลวดลายที่น่ากลัว มีทั้งมีพิษและไม่มีพิษ แมงมุมนั้นถูกค้นพบแล้วกว่า 40,000 ชนิด และยังคงค้นพบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าที่ค้นพบนั้นยังไม่ถึงครึ่ง ของที่มีอยู่บนโลก แมงมุมขนาดเล็กที่สุดมีขนนาด 0.4 มิลลิเมตร ใหญ่ที่สุดในโลก(ที่ค้นพบ) คือ แมงมุมกินนกโกไลแอท ขนาด 25-33 เซนติเมตร เจ้าแปดขาสามารถพบได้ทั่วทุกภูมิภาคของโลก ไม่ว่าจะเป็นทะเลทรายที่เต็มไปด้วยความร้อนระอุแห้งแล้งกันดาน หรือ ถ้ำลึกอับชื้น หรือ บนยอดเขาสูง หรือ ในน้ำ  และ ที่สำคัญทั้งหมดเป็นสัตว์กินเนื้อ รูปแบบการอยู่อาศัยของแมงมุมขึ้นอยู่กับสภาพภูมิภาคนั้นๆ แมงมุมเป็นนักล่าอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการดักจับเหยื่อด้วยการชักใย หรือ ใช้พิษ

แมงมุมที่ใช้พิษมีจำนวนมากมายหลายชนิดด้วยกัน ยกตัวอย่างเฉพาะที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี

black_widow_spider

แมงมุมแม่ม่ายดำ ลักษณะตัวเป็นมันสีดำ มีรูปคล้ายนาฬิกาทรายสีแดงอยู่ที่ท้อง พิษของแมงมุมแม่ม่ายดำจะออกฤทธิ์ทำลายระบบประสาทส่วนกลาง ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ มีพิษร้ายแรงถึงขนาดทำให้ไตวายได้เช่นกัน

spiderbrown

แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล พบครั้งแรกในประเทศโคลัมเบีย แมงมุมตัวนี้โอกาสกัดคนน้อยมาก เนื่องจากไม่มีนิสัยที่ก้าวร้าว ขี้อายและวิ่งไปแอบอยู่เสมอ หากได้รับภัยคุกคาม พิษของแมงมุมแม่ม่ายน้ำตาลนั้นรุนแรงกว่าแมงมุมแม่ม่ายดำ 2 เท่า เป็นพิษทางระบบประสาท สร้างความเจ็บปวด ราวกับถูกผึ้งต่อย เกร็งกระตุกและตะคริว

spiderpoisonbrown

แมงมุมสันโดษสีน้ำตาล หรือ แมงมุมพิษสีน้ำตาล มีลำตัวสีน้ำตาลอ่อน ด้านหลังคล้ายไวโอลิน ชอบอยู่ในทีมืด พิษของแมงมุมพิษสีน้ำตาลออกฤทธิ์ทางผิวหนังและระบบเลือด จะคัน 2-8 ชั่วโมงมีตุ่มพอง และผิวหนังตาย

tantula

แมงมุมพิษทารันทูล่า แมงมุมที่มีสายพันธุ์เก่าแก่ ตัวใหญ่ ขนเยอะ กระจายทุกทวีปทั่วโลก บนต้นไม้ และ อาศัยบนดิน อายุเฉลี่ย 20-30 ปี อดอาหารได้นานเป็นเดือน  มีนิสัยที่ดุร้าย และ ก้าวร้าว ทารันทูล่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใหญ่ประมาณจานกินข้าว ทารันทูล่าทั่วโลกมีประมาณ 700 ชนิด

brazil-spider

แมงมุมบราซิล หรือ แมงมุมกล้วย แมงมุมชนิดนี้เป็นแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดในโลก ความรุนแรงของพิษนอกจากจะทำให้เจ็บปวดมากที่สุด หากเป็นเพศชายจะทำให้อวัยวะเพศควบคุมไม่ได้ และ เสื่อมสรรถภาพทางเพศทันที ในกรณีที่ได้รับพิษเข้าไปมาก จะทำให้เสียชีวิตได้ แมงมุมชนิดนี้มักจะแอบอยู่ในที่อับชื้น เช่น รองเท้า หรือ ตู้เสื้อผ้า

Comments are closed.