นักล่าเขี้ยวสังหาร

Knowledge

Written by:

นักล่าในสายพันตระกูลวงศ์ Canidae ดูภายนอกน่ารัก แต่แฝงไว้ด้วยความร้ายกาจเกินกว่าที่จะคาดการณ์ได้ ถึงแม้ในปัจจุบันนั้นจะมีหลากหลายสายพันธุ์นำมาเลี้ยงภายในบ้าน แต่ก่อนหน้านี้นั้น ความดุร้ายอันน่าสะพรึงกลัวของเขี้ยวสีเงิน ในประวัติศาสตร์สายพันธุ์เหล่านี้ได้คร่าชีวิตอื่นไปมากมาย เรียกได้ว่าตามเขตอาณาจักรของพวกมัน แม้แต่เจ้าป่ายังต้องหวั่นเกรง

เผ่าพันธุ์หมานักล่าที่ยังคงหลงเหลืออยู่ (ตามธรรมชาติ)

เผ่า Canini

wolf

หมาป่า เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นหมาป่าเทาที่ตัวใหญ่ที่สุดในตระกูลหมาป่าด้วยกัน น้ำหนักโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 30-50 กก. โตเต็มที่ขนาดจะอยู่ที่ประมาณ 2 เมตรเลยทีเดียว มีหลอดเลือดที่ค่อนข้างพิเศษกว่าสายพันธุ์หมาชนิดอื่นๆ ที่ทำให้เลือดไม่แข็งตัว ทำให้เดินบนพื้นหิมะได้เป็นอย่างดี ออกล่าเป็นฝูง และ ดักซุ่มโจมตี กลุ่มหมาป่า 5-7 ตัว (แต่กลุ่มหมาป่ามักจะมีมากกว่านั้น)สามารถฆ่าเหยื่อที่หนักมากกว่า 50 กก. ได้ภายใน 2 นาที ไม่ว่าจะเป็น กระทิง หมี หรือ เสือ (ส่วนใหญ่จะหลีกเลี่ยง หมีและเสือ) หมาป่าผสมพันธ์กันตลอดทั้งปี กระจายอยู่ทั่วพื้นที่แถบยุโรป ก่อนหน้านี้มีจำนวนมากถึง 32 ชนิด แต่ในปัจจุบัน หลงเหลือเพียง 4 ชนิด ได้แก่ หมาป่าเทา , หมาป่าแดง , หมาป่าไซบีเรียน และ หมาป่าขนคอยาว

เผ่า Vulpini

foxes

หมาจิ้งจอก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จมูกแหลมยาว หูใหญ่ชี้ตั้ง ฟันกรามแข็งแรงและแหลมคม หางยาวเป็นพวง ออกล่าในเวลากลางคืน มักอยู่เป็นคู่ 2-4 ตัว ไม่รวมตัวกันเป็นฝูง ผสมพันธุ์ได้เกือบตลอดทั้งปี ด้วยกันหมาจิ้งจอกมีทั้งหมด 27 ชนิด และยัง มีชนิดย่อย อีกมากมายถึง 45 ชนิด ปัจจุบันมีเพียง 4 ชนิดที่พบเห็น ได้แก่ หมาจิ้งจอกแดง หมาจิ้งจอกทอง , หมาจิ้งจอกหูค้างคาว และ หมาจิ้งจอกอาร์กติก (สายพันธุ์อื่นพบหาได้ยาก)

เผ่า Cuon

dognai

หมาใน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีขนาดใหญ่กว่าหมาจิ้งจอก จมูกสั้น ใบหูกลมมีขนาดใหญ่ หางยาวเป็นพวงปลายสีเข้ม มักอยู่รวมเป็นฝูง 6-12 ตัว ออกหากินในเวลากลางคืน หรือ ช่วงเช้าตรู่ มีชนิดย่อย 11 ชนิด พบมากในเขตเอเชีย

เผ่า Canis

coyote

หมาป่าโคโยตี เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วย ลักษณะใกล้เคียงกับหมาบ้านเกือบทุกอย่างอยู่รวมกันเป็นฝูงประมาณ 6 ตัว แต่ออกล่าเหยื่อเพียงตัวเดียว อายุค่อนข้างสั้นเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่นๆ มีอายุเพียง 6 ปีเท่านั้น พบมากในแถบคอสตาริกา

dingo

หมาป่าดิงโก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หมาป่าชนิดหนึ่ง พบได้เฉพาะที่ออสเตรเลีย เป็นหมาป่าเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายหมาบ้าน ความสามารถพิเศษของหมาป่าดิงโกคือการปีนหน้าผาหิน ปัจจุบันหมาป่าดิงโกที่เป็นสายพันธุ์แท้ หลงเหลือเพียงแห่งเดียวเท่านั้น คือ เกาะเฟรเซอร์

newgine

หมาป่านิวกินี เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หมาป่าชนิดหนึ่ง พบได้เฉพาะที่เกาะนิวกินี มีมาตั้งแต่ยุคหิน ฉลาด รักอิสระ มีนิสัยอ่อนโยน แต่ยังคงมีสัญชาตญาณสัตว์ป่าสูง หลบออกจากกรงขังเก่ง หมาป่านิวกินี มีจุดเด่นอีกประการคือ เสียงหอนที่แหลมสูงและหอนได้ต่อเนื่องเป็นเวลานานกว่าสายพันธุ์อื่น จากการศึกษาดีเอ็นเอพบว่า หมาป่านิวกินีและดิงโก เป็นสายพันธุ์สุนัขแท้ ๆ ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

เผ่า Hyaenidae

hiyena

ไฮยีน่า เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลักษณะโดยรวมคล้ายหมาป่าแต่ก็ไม่เหมือน เพราะไฮยีน่าไม่ใช่หมา จะหนักไปทางตระกูลเสือเสียมากกว่า พบมากในแถบทวีปแอฟริกา และ อาหรับบางส่วน ตัวเมียเป็นจ่าฝูงเสมอ วิ่งเร็ว 65 กม./ชม. ออกหากินในเวลากลางคืน กลางวันจะนอนหลับ มีแรงกัดที่รุนแรงมาก

Comments are closed.