ราชันย์แห่งพงไพร

Knowledge

Written by:

เผ่าพันธุ์นักล่าที่ดูน่ารักแต่แฝงไว้ด้วยความน่าสะพรึงกลัว อาศัยอยู่ในบริเวณป่า ลักษณะคล้ายแมวแต่ตัวใหญ่กว่ามาก เป็นสัตว์กินเนื้อ นักล่าที่มีความสามารถสูง โดยแต่ละเผ่าพันธุ์ของเสือนั้นก็แบ่งแยกความสามารถไม่เท่ากัน มีลักษณะรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากสัตว์ในกลุ่มอื่น เสือทุกชนิดมีกรามที่สั้นและแข็งแรง มีเขี้ยว 2 คู่สำหรับกัดและฉีกเหยื่อ ทั่วโลกมีสัตว์ประเภทเสือและแมวอยู่ประมาณ 37 ชนิด เป็นราชาแห่งสัตว์ปา ซึ่งหมายถึงรวม สิงโตเข้าไปด้วย เสียงคำรามของเสือนั้นจะดังก้องกังวานไปทั่ว เอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ไม่มีสัตว์ชนิดใดสามารถทำได้

การแบ่งประเภทของสัตว์ตระกูลเสืออยู่ในวงศ์  Felidae นั้นถูกแบ่งไว้ด้วย 5 ประเภท

สกุล Panthera ได้แก่

tiger-7

เสือโคร่ง หรือ เสือลายพาดกลอน จะมีขนาดใหญ่ที่สุดในตระกูลเสือ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม อยู่ลำพังตัวเดียว และ ออกล่าเหยื่อได้ทั้งกลางวันและกลางคืน การผสมพันธุ์ใช้เวลา 15 วินาที  อาศัยอยู่ตามป่าทึบสลับกับทุ่งหญ้าโล่ง  ชอบว่ายน้ำและแช่น้ำมาก ซึ่งแตกต่างจากเสือสายพันธุ์อื่น ความเร็วสูงสุดในการวิ่งไล่ 60 กม./ชม.แต่มีพลังกำลังในการกระโจมสูงมาก

มีแยกย่อยอีกเป็น เสือโคร่งไซบีเรีย , เสือโคร่งเบงกอล , เสือโคร่งอินโดจีน , เสือโคร่งสุมาตรา , เสือโคร่งจีนใต้ , เสือโคร่งแคสเปียน , เสือโคร่งชวา , เสือโคร่งบาหลี และ เสือโคร่งมลายู ซึ่งบางชนิดได้สูญพันธุ์ไปแล้ว

lions

สิงโต สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ขนาดใหญ่รองมาจากเสือโคร่งไซบีเรีย “ราชสีห์” หมายถึง ราชาแห่งสิงโต อายุยืนถึง 20 ปี ในตำนานถือว่าดุร้ายและมีพละกำลังมาก สิงโตในปัจจุบันอาศัยในทวีปแอฟริกาและประเทศอินเดียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้มี 8 ชนิดย่อย อยู่ 8 สายพันธุ์ สิงโตเปอร์เซีย(สิงโตเอเชีย) , สิงโตบาร์บารี , สิงโตแอฟริกาตะวันตกไนจีเรีย , สิงโตคองโก , สิงโตมาไซ , สิงโตเทรนส์เวล และ สิงโตแหลมกูดโฮพ บางชนิดสูญพันธุ์ไปแล้ว

tiger-10

เสือจากัวร์ จ้าวแห่งป่า บางตัวมีลักษณะสีเหลืองลายจุดสีดำคล้ายคลึงกับเสือดาว บางตัวมีสีดำล้วน  สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม เป็นสัตว์กินเนื้อ ขนาดใหญ่รองมาจากสิงโต เป็นสัตว์ที่มีกำลังมาก สัตว์ร้ายที่ฆ่าเหยื่อด้วยการกระโจนตะครุบครั้งเดียว

tiger-9

เสือดาว เป็นเสือขนาดใหญ่รองจาก จากัวร์ มีสีเหลือง มีลายจุดสีดำ เสือดาวแต่ละชนิดนั้นแตกต่างกันที่ลวดลายและขนาดของลำตัว โดยแบ่ง เป็น 9 ชนิด  นอกจากนี้ยังเป็นเสือที่ปีนต้นไม้เก่งมาก ชอบใช้ชีวิตบนต้นไม้และเคลื่อนที่ว่องไวไปตามกิ่งไม้

สกุล Acinonyx ได้แก่

tiger-3

เสือชีตาห์ ไม่สามารถส่งเสียงคำรามได้ เป็นสัตว์บกที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์เดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Acinonyx เนื่องจากชนิดอื่นๆได้ สูญพันธุ์ไปตั้งแต่ยุคน้ำแข็ง วิ่งได้เร็ว มากกว่า 100 กม./ชม. จากสถิติสูงสุด 140 กม./ชม. กระโดดได้สูงถึง 4.5 เมตร เป็นนักล่าอย่างแท้จริง ซ่อนตัวบนที่สูงกว่าเหยื่อและมักจะอยู่ใต้ลมเสมอ

สกุล Puma ได้แก่

tiger-5

เสือพูม่า หรือ สิงโตภูเขา เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม รักสันโดษ ไม่สามารถคำรามได้ มีความสามารถในการย่องเงียบและซุ่มโจมตี

สกุล Uncia ได้แก่

tiger-6

เสือดาวหิมะ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม มีสีเทาอมเหลืองจาง ๆ ขี้อาย ไม่สามารถคำรามได้ ล่าเหยื่อและอยู่ตามลำพัง พบในจีนและเทือกเขาหิมาลัย นอกจากนี้ยังกระโดดได้ไกลถึง 15 เมตร ทั้งยังเป็นเสือที่เรียกได้ว่า ฉลาดเป็นอย่างมาก มีขนาดเล็กที่สุดในตระกูลเสือ

สกุล Neofelis ได้แก่

tiger-1

เสือลายเมฆบอร์เนียว เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม มีเขี้ยวยาว 3.8-4.5 เซนติเมตร ถือว่ายาวที่สุดในบรรดาเสือทั้งหมดในโลก ไม่สามารถคำรามได้ ชอบอาศัยอยู่ในป่าดิบชื้น หากินบนต้นไม้เป็นส่วนใหญ่ ฝีมือในการปีนต้นไม้เมื่อเทียบกับเสือดาว เสือลายเมฆบอร์เนียวจะเก่งกว่า เพราะ ไล่จับลิงบนต้นไม้ได้

tiger-2

เสือลายเมฆ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม มีลวดลายสวยงาม ลักษณะลายคล้ายกับก้อนเมฆ ไม่สามารถคำรามได้ หากินบนต้นไม้และมักจะเป็นเวลากลางคืน

Comments are closed.