เพชฌฆาตกลางทะเล

ฉลามสิ่งมีชีวิตที่ขึ้นชื่อมากที่สุดในเรื่องของการไล่ล่าในอาณาเขตบริเวณทะเล และ มหาสมุทรต่างๆทั่วโลก ปลาฉลามเป็นปลากระดูกอ่อนจำพวกหนึ่ง กรองเหงือก 5 ซี่ ครีบทุกครีบแหลมคม ครีบหางเป็นแฉก ปลาฉลามแบ่งออกได้หลายชนิด ในปัจจุบันพบมากกว่า 450 ชนิด ตั้งแต่ 1.5 ซม. จนถึงขนาด 12 เมตร ปลาฉลามทุกชนิดเป็นปลากินเนื้อ ซึ่งการแบ่งปลาฉลามนั้น แบ่งออกเป็น 8 อันดับใหญ่ๆ ได้แก่

Carcharhiniformes

มีรูปร่างเพรียวยาว ว่ายน้ำได้ปราดเปรียว บางชนิดว่ายน้ำได้เร็ว 35กม./ชม. ดุร้าย ฟันเขี้ยวแหลมคม กินสิ่งต่าง ๆ ถึงแม้จะไม่ใช่อาหารได้ด้วย เช่น

tiger-shark

ปลาฉลามเสือ เป็นปลาเพียงชนิดเดียวในสกุล Galeocerdo ครีบหางเรียวและมีปลายแหลม เป็นลายเสือ หากินตามแนวปะการัง อาณาเขตในการหากินกว้าง 100 ตารางกิโลเมตร ขนาดตัวโตเต็มที่ยาวอยู่ที่ราวๆ 5 เมตร ตัวที่ใหญ่ที่สุดที่เคยพบคือยาว 7 เมตร

black-shark

ปลาฉลามครีบดำ หรือ ปลาฉลามหูดำ มีรูปร่างเพรียวยาว ปากกว้าง มีแถบดำที่ครีบหลัง นิสัยไม่ดุร้ายหากเปรียบเทียบกับฉลามชนิดอื่นๆ พบได้บ่อยมากที่สุดในทะเลเนื่องจากมักจะอยู่ใกล้กับบริเวณชายฝั่ง ออกหากินในเวลากลางคืน หากินความลึกไม่เกิน 100 เมตร

bull-sharks

ปลาฉลามหัวบาตร มีนิสัยดุร้าย ล่าเหยื่อขนาดใหญ่เป็นอาหารได้ โตเต็มที่ยาวได้ถึง 3.5 เมตร ปรับตัวให้อยู่ในน้ำจืดสนิทได้ ฉลามหัวบาตรเป็นปลาฉลามที่มีอันตรายต่อมนุษย์มากที่สุด แรงกัดที่วัดได้สูงสุด 1,250 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว รับรู้ได้ถึงเสียงหัวใจเต้นของมนุษย์

Heterodontiformes

เป็นปลาฉลามน้ำลึก ขนาดเล็กยาวประมาณ 1.5 เมตร มีเงี่ยงที่มีพิษ ตอนนี้พบเพียง ชนิดเดียว เป็นปลาน้ำลึกที่หาได้ยากมาก ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว

port-shark

ปลาฉลามพอร์ตแจ็คสัน มีลำตัวยาวทรงกระบอกคล้ายปลาไหล หัวคล้ายวัว ครีบด้านหลัง 2 ครีบ มีเงี่ยงที่มีพิษ คาดการณ์ว่าเป็นปลาฉลามในยุคจูราสซิค หากินและอาศัยอยู่บริเวณหน้าดิน และ พื้นทะเล

Hexanchiformes

ปัจจุบันเหลือเพียงแค่ 6 ชนิด เพราะได้สูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์

frilled-shark

ปลาฉลามครุย เดิมเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ยุคครีเทเชียส  ฉลามครุยเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่ยังมีชีวิต เพราตัวปลานั้นมีรูปแบบเหมือนดั้งเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง ล่าสุดพบที่ญี่ปุ่น ลักษณะคล้ายปลาไหล

Lamniformes

มีทั้งหมดทั้งสิ้น 7 วงศ์ 60 ชนิด เป็นปลาฉลามที่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน

white-shark

ปลาฉลามขาว ปลากินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นปลาที่มีชีวิตอยู่มานานกว่า 16 ล้านปี สิ่งมีชีวิตสปีชี่ส์เดียวในสกุล Carcharodon ที่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน ปลาฉลามขาวเป็นปลาที่มีสัมผัสไวเป็นพิเศษ ปลาฉลามขาวมีระบบการเผาผลาญแตกต่างจากปลาฉลามอื่นๆ มีการวางตัวของเส้นเลือดแดงและเส้นเลือดดำ ถ่ายเทความร้อนระหว่างเลือดอุ่นและเลือดเย็น ทำให้ว่ายน้ำและล่าเหยื่อในที่ ๆ ลึกหรือมีอุณหภูมิต่ำจนเย็นยะเยือกอย่างเขตอาร์กติกได้ เพราะปลาฉลามขาวกินไม่เลือก ฉลามขาวมีจมูกที่ไวต่อกลิ่นเลือดเป็นอย่างมากเลือดเพียง 1 หยดห่างไกล 3 กม. ปลาฉลามขาวยังได้กลิ่น ขนาดตัวโตเต็มที่อยู่ที่ราวๆ 6 เมตร ส่วนที่เคยพบขาดใหญ่ที่สุดอยู่ที่ 11.3 เมตร

megalodon

เมกะโลดอน ปลาฉลามขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา สูญพันธุ์ไปแล้ว เฉพาะหัวส่วนของมันมีขนาดใหญ่ราว 10 ฟุตจากการณ์คาดการณ์น่าจะมีความยาวอยู่ที่ราวๆ 20-22 เมตร เมกะโลดอนกินอาหารไม่เลือก และ อาจจะกินวาฬได้ด้วย เพราะพบกระดูกของวาฬที่มีรอยคล้ายรอยฟันของฉลามกัด จึงเกิดทฤษฎีที่ว่า อาจจะยังมีชีวิตอยู่ แต่ มีจำนวนไม่มาก

basking-shark

ปลาฉลามบาสกิ้น  หรือ ปลาฉลามยักษ์น้ำอุ่น เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองมาจากปลาฉลามวาฬ ลำตัวสีเทาออกน้ำตาล ปากขนาดใหญ่ กินแพลงก์ตอนเป็นอาหารและเป็นปลาฉลามที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์

Orectolobiformes

มีทั้งหมดทั้งสิ้น 7 วงศ์ 43 ชนิด ชอบอยู่ระหว่างก้อนหิน , สาหร่าย หรือ แนวปะการัง บางชนิดกินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร

whale-shark

ปลาฉลามวาฬ ปลาฉลามเคลื่อนที่ช้า กินอาหารแบบกรองกิน เป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดโตเต็มที่ 12.65 เมตร เป็นปลาชนิดเดียวในสกุล Rhincodon อายุยืนยาวถึง 70 ปี เป็น 1 ใน 5 ผู้ยิ่งใหญ่แห่งท้องทะเล

leopard-shark

ปลาฉลามเสือดาว เป็นฉลามที่มีไม่มีฟันแหลมคม ชอบนอนอยู่นิ่ง ๆในแนวปะการังใต้ทะเล ออกหากินเวลากลางคืน มีความยาว 3 เมตร

fork-shark

ปลาฉลามกบ หรือ ปลาฉลามปล้องอ้อย ขนาดเมื่อโตเต็มที่ความยาวที่เคยพบสูงสุด คือ 1.2 เมตร หากินอยู่บริเวณหน้าดิน ชอบอยู่นิ่ง ๆ

Pristiophoriformes

แบ่งออกได้เป็น 2 สกุล คือ Pliotrema และ Pristiophorus  ซึ่งเป็นปลาฉลามฟันเลื่อยทั้งคู่ต่างกันที่ชนิดสายพันธ์เท่านั้น

pristiophorus_nudipinnis

ปลาฉลามฟันเลื่อย ยาวเต็มที่ 1.7 เมตร คล้ายกับปลาฉนาก กระจายตามพื้นเขตทะเลของญี่ปุ่น จุดเด่นเพียงอย่างเดียว คือ ฟันมีลักษณะคล้ายเลื่อย

Squaliformes

spiny-dogfish

ปลาฉลามหลังหนาม โตเต็มที่มีขนาดไม่เกิน 1 เมตร ครีบหลังมีก้านครีบที่เป็นหนามแหลม เป็นปลาฉลามที่มีขนาดเล็ก

Squatiniformes

angel-shark

ปลาฉลามนางฟ้า ลำตัวแบนราบคล้ายกับปลากระเบน พบได้ในทะเลลึกถึงตั้งแต่ 1,300 เมตร  มีความยาวประมาณ 1.5-2 เมตร

Comments are closed.