ฆาตกรโหดสะท้านโลก

สัตว์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดบนพื้นโลก ประสาทการดมกลิ่นดีกว่าประสาทตาและหู ขนาดยักษ์ใหญ่ มีการกระจายพันธุ์ไปในทุกภูมิภาคของโลก ถึงแม้ในตระกูลของสัตว์ชนิดนี้จะมีอยู่อย่างมากมาย แต่มีเพียงแค่ 3 สายพันธุ์ที่เป็นนักล่า

grizzry

หมีสีน้ำตาล หรือ หมีกริซลีย์ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม สิ่งมีชีวิตนักล่าที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดบนผิวโลก ยืน 2 เท้าสูงมากถึง 2.5 เมตร หรือ 3 เมตรหนักมากกว่า 1,000 ปอนด์ ขนสีน้ำตาลทั่วตัว มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง พละกำลังในการตะตบสูงมาก มีเล็บนิ้วยาวและแข็งแรง แหลมคม วิ่งเร็ว 50 กม./ชม. อาหารหลักของหมีกริซลีเป็นปลา ที่ว่ายน้ำผ่าน เช่น ปลาแซลมอน, ปลาเทราต์ หรือปลาเบส แต่ถ้าหากขาดแคลนอาหาร ก็สามารถฆ่าและล่าสัตว์ขนาดใหญ่เป็นอาหารได้ รวม ไปถึงมนุษย์ หมีกริซลีที่อยู่ในประเทศแคนาดาและอะแลสกา เป็นสัตว์ที่สันโดษ ยกเว้นในฤดูผสมพันธุ์ ดุร้ายมาก มีชีวิตอยู่นานถึง 25 ปี

polar-bears

หมีขาว หรือ หมีขั้วโลก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจากหมีกริซลีย์ เป็นสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในซีกบริเวณขั้วโลกเหนือ อายุขัยโดยเฉลี่ย 30 ปี อาหารของหมีขาวมีมากมาย เช่น แมวน้ำ หรือ วอลรัส นกทะเล ไข่ ลูกนก บางครั้งก็จับปลากิน หรือ ปลาวาฬ ประสาทจมูกดีมาก แมวน้ำซ่อนตัวไกล 2 กม. ยังได้กลิ่น ว่ายน้ำได้ไกลมากกว่า 200 ไมล์ เป็นหมีที่ว่ายน้ำและดำน้ำเก่งมาก บางครั้งอาจจะใช้วิธีการนั่งบนแผ่นหรือก้อนน้ำแข็งลอยตามน้ำไป หนักโดยเฉลี่ย 1,500 ปอนด์ หมีขาว เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศรัสเซีย มีมนุษย์คิดการทดลองที่จะผสม 2 สายพันธุ์ระหว่างหมีกริซลีย์ และ หมีขาว ซึ่งทำให้กลายเป็น หมีที่มีขนาดใหญ่กว่าสายดั้งเดิม ดุร้ายกว่าเดิม ทั้งสองสายพันธุ์ กลายเป็น ซุปเปอร์แบร์

himalayan_bear

หมีควาย เป็นหมี 1 ใน 2 ชนิดที่พบได้ในประเทศไทย หมีควายมีลำตัวอ้วนใหญ่ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษของหมีชนิดต่าง ๆ พบมากในเอเชีย กินได้ทั้งเนื้อสัตว์และพืช สายตาไม่ดี จึงมีนิสัยดุร้ายเพราะมองไม่เห็น ออกหากินเวลากลางคืน ปีนต้นไม้ไม่เก่งแต่ปีนได้ หนักถึง 200 กก.

Comments are closed.